Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản
Mô hình nuôi thủy sản dưới rừng ngặp mặn bền vững
Phát triển mô hình sinh kế bền vững vùng Nam Cà Mau
Về Đất Mũi, không thể không thưởng thức ba khía Rạch Gốc – món ăn đặc sản nổi tiếng của Cà Mau với hương vị ấn tượng. Ba khía là loài giáp xác, sống ở khu vực bãi bồi, tập trung nhiều nhất ở những rặng đước, mắm hoặc bờ vuông. Ba khía có quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất khoảng tháng 7 – 9 âm lịch hàng năm.
Món ba khía muối là đặc sản không thể thiếu trong những buổi chiêu đãi bạn bè, người thân trong những bữa tiệc, làm quà biếu có giá trị cho người thân, bạn bè gần xa và cũng là sản phẩm được khách thập phương ưa chuộng.
Cà Mau có rất nhiều cơ sở sản xuất ba khía muối, trong đó có Công ty TNHH MTV Thủy sản Châu Sang (gọi tắt là Công ty Châu Sang) ở khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Sản phẩm của Công ty đậm đà hương vị đặc trưng khó tả và đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ba khía nơi đây được chế biến với quy trình an toàn thực phẩm, nguyên liệu là ba khía tươi được thu mua từ các ghe, dân đi rừng, nhà vuông.
Nhờ chất lượng, uy tính, hiện nay sản phẩm ba khía muối của Công ty Châu Sang đã có mặt trên thị trường trong và ngoài nước. Trung bình mỗi tháng Công ty cung cấp ra thị trường khoảng 2 – 3 tấn ba khía muối.
Ba khía muối được đóng gói từ 1 đến 5kg, giá bán từ 80.000 – 120.000 đồng/kg. Ngoài ba khía muối, Công ty còn kinh doanh ba khía tươi, trù ụ tươi, tôm nguyên liệu, đặt sản rừng, mắm tôm, thủy hải sản (tôm, cua, cá vuông…). Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.